Thứ Tư, 3 tháng 8, 2016

Những ai không nên ăn trứng gà lá ngải

Trứng gà rán với ngải cứu là món ăn - vị thuốc được nhiều người ưa chuộng nhờ tính bổ dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, không phải đối với ai món ăn cũng có công dụng bổ dưỡng như vậy.


Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp... Ngải cứu vốn dĩ là một vị thuốc trong Đông y, rất tốt trong việc chữa các chứng bệnh như đau đầu, chóng mặt...
- Ngải cứu tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc, chân tay rung giật, ảo giác, viêm thần kinh... Người bình thường, không có bệnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu như một thứ nước uống thường xuyên, giống như nước trà.
Đối với những phụ nữ cơ thể suy yếu, kinh nguyệt không điều hòa, hành kinh đau bụng, thích chườm ấm, sắc diện tím tái,… thuộc “hư hàn”, ngải cứu có tác dụng trị liệu rất tốt. Nhưng người có nội nhiệt, cao huyết áp không nên dùng.
- Trứng gà cũng là một món ăn được liệt vào hàng bổ dưỡng, đồng thời cũng là vị thuốc quý. Trứng gà vị mặn, tính lạnh, bổ khí huyết, mát cổ họng, làm yên 5 tạng. Trứng gà thường được dùng để trị ho hen, kiết lỵ... Lòng trắng trứng gà có vị ngọt, tính ấm, bổ tâm, tì, vị, tác dụng dưỡng âm, trị mất ngủ do âm hư... Tuy nhiên, nếu ăn trứng gà thường xuyên từ ngày này qua ngày khác thì sẽ không tốt cho sức khỏe.
Những người không nên ăn trứng gà ngải cứu
1.Người bị viêm gan: Tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng có độc tính. Người bệnh viêm gan ăn trứng gà ngải cứu có thể gây rối loạn chuyển hóa tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da; gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật…
2. Người bị rối loạn đường ruột cấp tính: Ngải cứu giúp lợi tiểu và có thể sử dụng như thuốc nhuận tràng. Do đó người bị rối loạn đường ruột không nên ăn ngải cứu.


3. Phụ nữ mang thai: Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dễ dẫn đến sẩy thải hoặc sinh non.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ 2-3 quả trứng gà lớn hoặc trứng vịt
+ Hành khô, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn.
+ Ngải cứu
Các bước thực hiện:
- Ngải cứu nhặt lấy ngọn, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Đập trứng ra bát. Đánh trứng thật đều tay, nêm gia vị vừa ăn, thêm một chút tương ớt cho phồng trứng rồi đánh thật bông.
- Trộn ngải cứu vừa thái nhỏ vào bát trứng ở trên, khuấy đều.
- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng, đổ dầu vào.
- Dầu nóng, cho hỗn hợp trứng vào tráng mỏng theo lòng chảo.
- Rán cho vàng phần trên và trở mặt dưới của miếng trứng lên, rán vàng đều hai mặt là được.


Chú ý: Bạn nên chọn ngải cứu non để món ăn không bị đắng. Món này nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn thơm ngon này nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét