Thứ Năm, 18 tháng 6, 2015

Thịt lợn hun khói của người Mông

Hà Giang nổi tiếng với những món ăn độc và lạ, món thịt lợn hun khói cũng không ngoại lệ với hương vị độc đáo, món ăn này đã có từ rất lâu đời và nó đã dần trở thành một đặc sản của bà con nơi phố núi…



Thịt lợn hun khói của đồng bào dân tộc ở Hà Giang đã có rất lâu, và trở thành một đặc sản không thể thiếu của địa phương. Thịt lợn hun khói ở đây mang đậm phong vị núi rừng cao nguyên đá, ăn rồi mới thấy khác. Hàng năm cứ đến mùa đông tết đến người dân mới chọn những miếng thịt ngon về , thái mỏng rồi treo lên gác bếp. Hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mở chảy ra, thịt hun khói được chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng, xào, luộc hoặc kho cùng củ cải…rất đa dạng.

Đúng như tên gọi, chế biến thịt để treo gác bếp rất đơn giản. Khi con lợn được phanh ra, người ta cắt thành từng miếng nhỏ, dọc theo sườn. Bỏ thịt lên nia xát muối, bóp rượu, bóp nước vắt từ một loại lá trong rừng, rồi cho vào chảo ủ ba đến bốn ngày, sau đó rửa nước đun sôi để nguội, phơi ráo nước rồi treo trên gác bếp.

Thông thường, người ta chỉ dùng thịt lợn ba chỉ, đôi khi là thịt mông, vai. Các món ăn được chế biến từ thịt lợn hun khói ngọn hơn so với các loại thịt lợn không treo gác bếp, bởi miếng thịt chắc, không bị nát, có mùi thơm rất đặc trưng ở Hà Giang.
Đối với một số đồng bào các dân tộc vùng cao, thịt lợn treo gác bếp là món ăn,món quà truyền thống không thể thiếu trong những ngày lễ hay Tết Nguyên Đán.
>> Dịch vụ nấu cỗ tại nhà hà nội

0 nhận xét:

Đăng nhận xét