Nghệ
An nổi tiếng với đặc sản tương bần và nhút nhưng những món ăn ngon dân dã như Bánh đa xúc
hến, Bánh bèo Vinh,
cháo lươn của Nghệ An cũng ghi được
điểm cộng trong lòng du khách. Cùng điểm qua một số đăc sản tại
vùng quê thanh bình này nhé!
1. Bánh bèo Vinh
Bánh bèo là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhất là giới
học trò ở Vinh. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên
cùng hành mỡ và ăn với rau mùi.Vị bánh bèo ngọt, trộn lẫn với vị bùi của tôm,
của thịt xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt chưng khiến đã ăn một đĩa lại
muốn ăn thêm. Ở Vinh có nhiều nơi bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn là bánh bèo
ở đường Nguyễn Văn Cừ.
2. Bánh đa xúc hến
Bánh đa xúc hến là món nhậu quen thuộc những dịp bạn bè gặp
nhau của người dân xứ Nghệ. Những con hến đãi từ sông Lam sẽ được sơ chế rồi
xào cùng mỡ, sau đó lấy bánh đa Đô Lương giòn tan bẻ nhỏ làm thìa xúc hến xào
thường thức. Món bánh đa xúc hến không thể thiếu được một số gia vị như ớt, rau
sống và lạc giã dập. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận hương vị ngọt, thơm, cay,
bùi, béo đầy quyến rũ.
3. Ngô nướng, mía hấp gừng
Đây là cặp đôi rất đường lòng người dân thành phố Vinh, đặc
biệt khi trời lạnh. Ngô nướngVinh tưới qua một thứ nước sốt làm từ bơ và tương
ớt, để vị cay, vị ngọt ngấm sâu vào những hạt ngô bé xíu rồi đem nướng lên than
hoa. Món này ngon đến mức ai đã ăn một lần thì cứ nhớ mãi thôi.
Còn món mía hấp gừng thơm, ấm lại đặc biệt được ưa chuộng vào
mùa lạnh. Cảm giác được thưởng thức những tấm mía nóng, thơm, ngọt trong những
ngày trời lạnh thật tuyệt vời và đương nhiên vô cùng khó quên.
4. Bánh mướt
Nói tới ẩm thực Nghệ An, không thể không nhắc tới món bánh
mướt. Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền
Nam, nhưng khi ăn lại thấy hương vị rất riêng biệt của người dân xứ Nghệ.
Nguyên liệu chính làm bánh mướt là bột gạo pha chung với một ít bột lọc theo
một tỉ lệ nhất định để khi tráng bánh mỏng nhưng không bị rách, bánh vừa mềm và
hơi dai. Bánh có thể ăn kèm với thịt nướng, chả lụa, nước chấm bánh hay ăn kèm
với súp lươn có vị chua ngọt của đường và chanh.
5. Cháo lươn, súp lươn
Nhắc đến ẩm thực Nghệ An, nhiều người nghĩ ngay đến món cháo
lươn đã quá nổi tiếng với vị cay nồng đặc trưng. Cháo lươn Nghệ An không xào
thịt lươn đến săn khô như cháo lươn ở Hà Nội mà miếng lươn đước để nguyên, vẫn
mềm, ngọt, thấm đậm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, óng ánh sắc vàng
của nghệ. Bát cháo múc ra được điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi
cũng đủ thấy hấp dẫn.
Súp lươn cay cũng là món ăn đường phố vô cùng quen thuộc của
người dân Nghệ An. Lươn được chế biến thơm nức mũi với vị cay nồng cộng hưởng
với mùi thơm đặc biệt từ rau răm và một ít cốt chanh khiến cho bát súp không
thế hấp dẫn hơn.
6. Cháo canh
Cháo canh ở Nghệ An cũng tương tự như cháo canh Quảng Bình
với nguyên liệu chủ yếu là bột mì nhào nhuyễn, cán mỏng và cắt thành những sợi
nhỏ, đều đặn. Đợi khi đến nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả những sợi mỳ
trắng xóa vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn
đã có một bát cháo canh ngon lành. Ăn món này bạn sẽ cảm nhậnđược vị dai của
bột và thơm ngọt từ xương ninh, rất dễ ăn.
>> Xem thêm: đặt tiệc buffet tại nhà
Chúc
các bạn có chuyến du lịch vui vẻ với những món ăn đặc sản nơi đây nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét