Cao quy linh (hay quy linh cao) là
món tráng miệng đặc sản của người Hoa vùng Ngô Châu (Quảng Tây). Theo truyền
thống, cao quy linh được làm từ hai thành phần chủ yếu là thổ phục linh, bột
mai rùa (Cuora trifasciata), cam thảo cùng một số thành phần khác.
Quy linh cao có vị hơi đắng, màu đen,
khi ăn cảm giác giống với thạch sương sáo nhưng mềm và dai, thơm hơn. Cao quy
linh được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị mụn, tốt cho da; khi ăn
thường được dùng với mật ong hoặc sữa để bớt vị đắng.
Cách nấu cao quy linh cũng khá đơn
giản và nhanh, gần giống với cách nấu thạch đen sương sáo, rất thích hợp làm
món tráng miệng trong ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu:
- Cao quy linh (dùng 2 gói nhỏ)
- Sữa đậu nành/ tào phớ/ mật ong/ sữa
chua… tùy khẩu vị mà bạn có thể ăn cùng cao quy linh.
- Nước
- Đường hoặc đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Trong 1 gói to quy linh cao gồm
có 12 gói nhỏ, mỗi gói 10gr nhưng trong bài mình chỉ dùng 2 gói. Mỗi một gói
nhỏ nấu với 1 bát ăn cơm nước cho vào nồi. Như vậy phải dùng đến 2 bát nước.
Bước 2: Cho gói quy linh cao vào nồi
và khuấy nhẹ nhàng để cao tan hết, không bị vón cục.
Bước 3: Thêm 1-2 thìa đường hoặc
đường phèn, ngoáy cho đường tan.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, khuấy đều
tay và liên tục đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, vẫn tiếp tục ngoáy cho đến khi hỗn
hợp đặc sánh và mịn. Muốn ăn dai hơn thì thời gian sôi lâu hơn.
Bước 5: Quy linh cao chín, đổ ra
khuôn cho nguội.
Bước 6: Cao nguội hoàn toàn cho vào
tủ lạnh để đông.
Bước 7: Khi ăn, có thể xắt miếng vừa
ăn, ăn kèm với mật ong theo truyền thống để đỡ đắng hoặc ăn chung với nước đậu
nành, tào phớ, sữa chua… tùy theo khẩu vị của gia đình.
Chúc các bạn thành công với quy linh
cao thanh nhiệt cho mùa hè nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét