Việt Nam là một
đất nước đa dân tộc đa tín ngưỡng, nhiều đạo phái có những nghi lễ như ăn chay
hay kiêng ăn đồ thịt vào những ngày rằm, rất nhiều gia đình có thói quen ăn
chay. Nhưng để có bữa cơm chay lại đủ chất thì chắc hẳn nhiều gia đình sẽ không
làm được vì vậy hôm nay nhà hàng ‘Thế giới nghiêng 23°5’ xin giới thiệu mâm cơm
chay rất tươm tất, không tốn kém mà lại đầy đủ chất được thực hiện vô cùng đơn
giản nhé.
Thực đơn mâm cơm chay
của gia đình bao gồm: cà chua nhồi đậu, nem chay, chả lá lốt chay, canh cà
bung, đậu bắp xào, khoai tây chiên và hoa quả tráng miệng. Chị Cỏ Ba Lá thực
hiện mâm cơm chay này với những nguyên liệu rất mát lại dễ ăn, dễ tìm.
Nguyên liệu cho cả mâm chay:
- Đậu phụ: 4 bìa
(12.000VND)
- Cà chua: 1 kg
(10.000VND)
- Đậu bắp: 0,3 kg
(10.000VND)
- Khoai tây: 0,4 kg
(8.000VND)
- Rau củ, gia vị: Lá
lốt, tía tô, hành, rau mùi, cà ghém (1 quả), cà rốt, quả su su, tỏi, mộc nhĩ,
nấm hương, bánh tráng, gia vị: 30.000VND
- Hoa quả tùy thích.
Lưu ý: Món nem, món chả lá lốt,
cà chua nhồi đậu đều chung nhân là đậu phụ, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ vì vậy
trộn các nguyên liệu trên rồi tách ra cho thêm gia vị theo thực đơn.
1.
Cà chua nhồi đậu
- 1 bìa đậu nghiền nát,
mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành lá thái nhỏ. Trộn đều nguyên liệu trên với ít
hạt nêm chay.
- Cà chua bổ đôi khoét
sạch ruột, cho nguyên liệu đã trộn vào ruột cà chua, đem hấp cách thủy tầm 20
phút.
- Cà chua nhồi đậu chín
xếp ra đĩa chấm với nước sốt cà chua hoặc xì dầu đều được.
1.Nem
chay
Nguyên
liệu
- 1 bìa đậu nghiền nát
- Su su, cà rốt bào nhỏ
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, rửa sạch thái nhỏ
- Hành, mùi tàu (ngò gai) thái nhỏ
- Bánh tráng (bánh đa nem)
Cách
chế biến
- Tất cả nguyên liệu trên trộn đều cho chút hạt nêm chay, hạt tiêu để ngấm tầm 5 phút.
- Trải bánh tráng ra rồi cho nhân đã trộn cuộn thành chiếc nem, để màu nem được đẹp và giòn ta phết bên ngoài lớp bột nghệ pha giấm loãng.
- Cho nem vào chảo dầu nóng, chiên đến khi nem vàng là được.
- Khi nem chín đặt lên giấy ăn thấm dầu để nem được giòn lâu.
- Nước chấm: Tỏi, ớt băm nhỏ cho chút nước mắm chay pha thêm chút nước đun sôi để nguội cho loãng, cho đường, giấm, vài lát ớt, nêm sao cho có vị chua, cay, mặn, ngọt.
Hoàn thành món nem bày
ra đĩa trang trí thêm ít rau thơm cho bắt mắt, nem có vị ngọt của đậu, củ, thơm
của mùi nấm hương, rau mùi ăn kèm với dưa chuột, rau thơm là rất phù hợp.
3.
Chả lá lốt chay
- 1 bìa đậu nghiền nát.
Mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, lá lốt thái nhỏ trộn đều với ít hạt nêm chay, để
ngấm 5 phút.
- Cho nhân ở trên vào
từng lá lốt và cuốn lại. Cho chả vào chảo dầu nóng chiên nhanh. Món chả này
chấm với xì dầu rất hợp.
4.
Canh cà bung
- 1 quả cà ghém thái
miếng ngâm qua nước muối tầm 10 phút cho đỡ chát và không bị thâm. Sau đó để
ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái miếng.
- 1 bìa đậu phụ thái
miếng đem chiên vàng, bỏ ra nhúng qua nước mắm chay pha loãng cho đậm trước khi
nấu.
- Phi tỏi thơm cho cà
chua thái miếng và cà ghém vào xào, cho hạt nêm chay vào cùng. Cho thêm ít nước
vào rồi đun nhỏ lửa. Khi cà chín thì cho thêm một bát tô (bát canh) nước vào,
đun tới khi sôi. Sau đó cho thêm đậu vào nấu cùng. Canh sôi lại thì nhắc ra
khỏi bếp, cho hành lá, lá lốt, lá tía tô thái nhỏ vào (có thể cho thêm ít tỏi
băm). Như vậy là bạn đã có món cà bung chay.
5.
Đậu bắp xào
Thái vát quả đậu bắp,
cho tỏi phi thơm rồi cho đậu bắp đã thái vào xào, cho chút hạt nêm chay vừa ăn,
xào chín đậu là được.
6.
Khoai tây chiên
Khoai tây dùng dao gọt
vỏ bào mỏng rồi ngâm qua nước muối pha loãng, ngâm 5 phút rồi cho khoai ra rổ
để ráo nước. Cho vào chảo dầu nóng chiên khoai vàng giòn lên là được. Cho khoai
ra giấy thấm dầu là ta được món khoai tây chiên vàng.
7.
Hoa quả tráng miệng
Bạn cắt hoa quả ra và
trình bày theo ý nhé.
Như vậy bạn đã hoàn
thành 7 món ăn chay ngon, rẻ mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công
và ngon miệng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét