Hến bánh đa phải có vị
ngọt, bùi, cay nồng đặc trưng; món gỏi xoài cá trê với mùi thơm, béo ngọt của
cá tan từ từ trong miệng... sẽ kích thích khẩu vị của bạn ngay lần thưởng thức
đầu tiên.
Trong từ điển Việt Nam, hai từ "sành
ăn" được định nghĩa là biết phân biệt và thưởng thức món ăn ngon. Ngon
không chỉ nằm ở vị giác, mà yếu tố thị giác và thính giác cũng rất quan trọng.
Hiện tại, thực khách có rất nhiều sự lựa chọn cho việc tìm kiếm một địa điểm ăn
uống gặp gỡ bạn bè. Và sự khó tính của những thực khách là áp lực cho nhiều đầu
bếp chuyên nghiệp khi chế biến các món ăn từ thực phẩm quen thuộc thường ngày.
Dù bạn là ai, nếu chưa có cơ hội nhâm nhi những món lạ miệng dưới đây thì chưa
phải là người sành ăn.
1. Hến bánh đa
Đây là món ăn không quá xa lạ với nhiều người
bởi nó là món dân dã, có nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên làm thế nào
để “ngấm sâu” vị cay nồng cũng như cảm nhận mùi hương của hến thì chưa chắc bạn
được trải nghiệm. Đầu bếp chuyên nghiệp sẽ dùng một lượng hến vừa đủ xào chung
với nghệ, xả, ớt để tạo nên một hương vị rất riêng. Khi hến hòa quyện cùng gia
vị tạo nên một vị ngọt, bùi khiến vị giác không thể chối từ. Món ăn có thể kết
hợp cùng bánh đa mè đen và bia.
2. Gỏi xoài cá trê
Ẩm thực Thái được khá nhiều người ưa chuộng
bởi khẩu vị dễ ăn. Giống như một vài món gỏi đơn giản của người Việt, gỏi cá
trê dùng kèm với xoài xanh bào vỏ, có thêm gia vị đậu phộng, hành phi, rau răm,
ớt… dùng để rải đều lên mặt cá. Cá trê được làm theo một cách rất đặc biệt và khá
cầu kỳ, cá tách xương bằm nhỏ, chiên ở nhiệt độ cao. Tay nghề của đầu bếp được
đánh giá khi thực khách thấy “đã” với món cá trê có mùi thơm, thịt giòn, béo
ngọt, tan từ từ trong miệng.
3. Chả nghêu chiên giòn
Những thực khách yêu thích hải sản sẽ không
thể bỏ qua món chả nghêu chiên giòn. Nguyên liệu cho món ăn ngoài nghêu, còn có
thêm thịt heo và cá thác lác. Những con nghêu to được chọn lựa kỹ càng, rồi
mang đi rửa sạch, hấp chín và cắt nhỏ. Nghêu, thịt heo và cá thác lác được trộn
với nhau cùng gia vị nêm nếm theo công thức đặc biệt. Với món ăn chiên giòn,
yếu tố quan trọng nhất vẫn là nhiệt độ của bếp khi chiên. Chả nghêu chiên giò
nên ăn khi còn nóng, dùng kèm với loại sốt đặc biệt, gọi là sốt Hồng Xíu (được
làm từ me) sẽ mang đến nhiều thú vị cho thực khách.
4. Chả giò cá chẽm
Chả giò có thể xem là món khoái khẩu của người
Việt. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm không quá phức
tạp, nhưng cần sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Cá chẽm là loại cá có thịt ngọt và
lành, tuy nhiên không phải ai cũng biết và sử dụng loại cá này để chế biến các
món ăn. Và chả giò cá chẽm là món ăn độc lạ. Đầu bếp sẽ dùng cá chẽm cắt phi
lê, thái sợi vuông, sử dụng tàu hũ ky để cuốn cá chẽm, cùng với cà rốt, khoai
môn, hành phi… Một miếng chả giò vàng rộm, thơm lừng phụ thuộc vào nhiệt độ của
bếp khi chiên cùng sự khéo léo của đầu bếp. Miếng chả giò cá chẽm chấm cùng sốt
cay sẽ kích thích khẩu vị của bạn khi thưởng thức.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét